[REVIEW] Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu và hướng dẫn soạn thảo đơn mới nhất

[REVIEW] Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu và hướng dẫn soạn thảo đơn mới nhất. Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu là gì ? Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu để làm gì ? Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu 2021 ? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu ? Trình tụ, thủ tục nhập khẩu ?

Nhiều người dân vẫn lầm tưởng chỉ cần được sự được cho phép từ chủ nhà là hoàn toàn có thể nhập hộ khẩu vào chung với nhau, điều này liệu có đúng chuẩn ? Sổ hộ khẩu được cấp và ghi tên những người ĐK thường trú tại cùng một khu vực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục ĐK thường trú, tức phải ĐK thường trú thì mới có tên trong sổ hộ khẩu, trong 1 số ít trường hợp muốn nhập khẩu thì cần phải có giấy xin nhập khẩu và lập mẫu đơn xin nhập khẩu để được xem xét xử lý. Dưới đây là thông tin chi tiết cụ thể

1. Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu là gì ?

– Hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lí việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam. Chế độ hộ khẩu ở Việt Nam được hình thành nhằm mục đích kiểm soát trật tự xã hội và quản lí kinh tế của đất nước.

– Mẫu đơn xin nhập khẩu là mẫu đơn được cá thể lập ra để xin được nhập khẩu tại địa phương nào đó, thuận tiện cho việc nhập khẩu được rõ ràng và không bị vướng mắc về mặt pháp lý.

2. Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu để làm gì ?

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu là mẫu đơn được cá thể lập ra và gửi tới cơ quan có thẩm quyền để xin được nhập hộ khẩu. Mẫu đơn nêu rõ thông tin người làm đơn, nội dung xin nhập hộ khẩu, thành viên xin nhập khẩu …

3. Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————————

ĐƠN XIN NHẬP HỘ KHẨU

Kính gửi – Phòng CA đảm nhiệm việc làm ĐKHK của CA huyện – Đồng kính gửi ông trưởng công an xã … .. Tôi tên là : … …. Sinh ngày : … … … Nghề nghiệp : … … … Hiện đang công tác làm việc tại … … .. Nơi ĐKHK thường trú : … … …. Hôm nay tôi viết đơn này kính chuyển đến quý cấp xin trình diễn một việc như sau : Tôi về nhận công tác làm việc tại trường trung học phổ thông … … … … … từ năm … … … …. Hiện nay tôi đã có vợ và 2 con nhỏ đang tạm trú tại thôn … … … … … … … … … … … Trong thời hạn tạm trú mái ấm gia đình tôi luôn thực thi tráng lệ nghĩa vụ và trách nhiệm công dân nơi cư trú. Nay tôi có nguyện vọng được nhập hộ khẩu tại xã để yên tâm công tác làm việc lâu bền hơn. Vì vậy, tôi viết đơn này kính chuyển đến quý cấp mong được xem xét, xử lý. Trong khi chờ đón, tôi xin chân thành cảm ơn ! … …, ngày … tháng … năm.

Ý kiến của trưởng CA xã

Người làm đơn

4. Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu

Phần trình diễn những thông tin về cá thể, địa chỉ thường trú, Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân, nội dung, lí do và xin xác nhận chưa nhập khẩu, – Phần xác nhận của cơ quan Công an, chữ ký và họ tên của Thủ trưởng cơ quan xác nhận. Người dân khi điền vào mẫu này không cần điền vào nội dung ở phần xác nhận cơ quan Công an mà chỉ cần viết chi tiết cụ thể, rõ ràng những thông tin ở phần đầu. Ngoài ra : + Kính gửi : viết tên công an phường ( xã ), Q. ( huyện ), thành phố ( tỉnh ) nơi người làm đơn cần xin xác nhận hộ khẩu. + Họ tên, giới tính : ghi rất đầy đủ họ tên và giới tính của người làm đơn. + Sinh ngày … tại … : ghi theo giấy khai sinh. + Mục CMND / CCCD : ghi rõ số chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu của người làm đơn, ngày cấp và nơi cấp trùng với thông tin trên sách vở đó. + Mục có hộ khẩu thường trú tại : ghi rõ địa chỉ nơi ĐK thường trú của cá thể. + Mục đích xin xác nhận chưa nhập hộ khẩu : ghi đúng mực mục tiêu xin giấy xác nhận chưa nhập hộ khẩu của người nhu yếu. + Người làm đơn ghi địa chỉ, ngày, tháng, năm làm đơn, ký và ghi rõ họ tên.

– Sau đó nộp lên Công an phường (xã) để xin xác nhận.

– Mặc dù không có lao lý nào nhu yếu người làm Đơn xin xác nhận hộ khẩu phải tuân thủ pháp luật về văn phong, chữ viết … Tuy nhiên, cần quan tâm 1 số ít nội dung sau : + Viết cùng một loại mực, không viết tắt, nội dung viết rõ ràng, mạch lạc ; + Không tẩy xóa, sửa chữa thay thế nội dung trong mẫu Đơn xác nhận chưa nhập hộ khẩu. Nếu viết sai nên in lại mẫu mới để điền.

5. Trình tự, thủ tục nhập hộ khẩu

5.1. Điều kiện nhập khẩu

Về điều kiện nhập khẩu

TH1 : Nếu ĐK thường trú vào tỉnh Điều 19 Luật cư trú 2006 ( sửa đổi 2013 ) lao lý về Điều kiện ĐK thường trú tại tỉnh như sau : “ Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được ĐK thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá thể thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý chấp thuận bằng văn bản. ” Như vậy, nếu bạn ĐK thường trú tại tỉnh thì bạn chỉ cần cung ứng được điều kiện kèm theo có chỗ ở hợp pháp tại tỉnh đó. – TH2 : Nếu bạn ĐK thường trú vào thành phố thường trực TW Điều 20 Luật cư trú sửa đổi 2013 pháp luật về Điều kiện ĐK thường trú tại thành phố thường trực TW như sau : “ Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được ĐK thường trú tại thành phố thường trực TW : 1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp ĐK thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố thường trực TW thì phải có thời hạn tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp ĐK thường trú vào Q. thuộc thành phố thường trực TW thì phải có thời hạn tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên ; 2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý chấp thuận cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây : a ) Vợ về ở với chồng ; chồng về ở với vợ ; con về ở với cha, mẹ ; cha, mẹ về ở với con ; b ) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột ; Trong trường hợp bạn nhập khẩu không theo những trường hợp tại Khoản 2,3,4 Điều 20 đã nêu trên thì bạn phải phân phối được điều kiện kèm theo đó là có chỗ ở hợp pháp và có đủ thời hạn tạm trú tại thành phố đó theo lao lý.

5.2. Chỗ ở hợp pháp

Điều 6 Nghị định 31/2014 / NĐ-CP hướng dẫn luật cư trú lao lý về chỗ ở hợp pháp như sau : “ 1. Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ chỗ ở hợp pháp để ĐK thường trú là một trong những sách vở, tài liệu sau đây : a ) Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong những sách vở, tài liệu sau đây : – Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc sách vở về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua những thời kỳ ; – Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo pháp luật của pháp lý về đất đai ( đã có nhà ở trên đất đó ) ; – Giấy phép kiến thiết xây dựng theo lao lý của pháp lý về kiến thiết xây dựng ( so với trường hợp phải cấp giấy phép ) ; – Hợp đồng mua và bán nhà ở thuộc chiếm hữu nhà nước hoặc sách vở về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc chiếm hữu nhà nước ;

– Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

– Giấy tờ về mua, bán, khuyến mãi, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã ( sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã ) ; – Giấy tờ về giao khuyến mãi nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà tại, đất ở cho cá thể, hộ mái ấm gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc những đối tượng người tiêu dùng khác ; – Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền xử lý cho được chiếm hữu nhà ở đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ; – Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà tại, đất ở không có tranh chấp quyền chiếm hữu nhà tại, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong những sách vở nêu trên ; – Giấy tờ chứng tỏ về ĐK tàu, thuyền, phương tiện đi lại khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện đi lại sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy ĐK thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện đi lại khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua và bán, khuyến mãi cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện đi lại khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đi lại đó.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn mua nhà chung cư mà chưa làm được sổ hồng thì bạn vẫn có căn cứ để làm thủ tục nhập khẩu. Trong trường hợp này bạn chỉ cần có hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán.

5.3 Thủ tục nhập khẩu

+ Bạn mang sách vở tùy thân, sổ hộ khẩu đến cơ quan công an nơi đang ĐK thường trú để nhu yếu cấp giấy chuyển khẩu, thời hạn cấp giấy chuyển khẩu là 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ ; + Sau khi có giấy chuyển khẩu bạn liên hệ với cơ quan công an có thẩm quyền nơi muốn nhập khẩu và xuất trình giấy chuyển khẩu đã được cấp, sách vở chứng tỏ tạm trú ( nếu thuộc trường hợp phải ĐK tạm trú ) và sách vở chứng tỏ chỗ ở hợp pháp. Sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ triển khai thủ tục nhập khẩu trong thời hạn 15 ngày. Trên đây là hàng loạt thông tin về bài viết của chúng tôi trình làng cho bạn đọc về Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu và hướng dẫn soạn thảo đơn mới nhất, cá thông tin khác tương quan tới Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu, trình tự, thủ tục nhập khẩu theo pháp luật của pháp lý hiện hành

Bài viết liên quan
0989283268